หลักและวิธีการทำขนมปัง

Principles and methods of making bread
0 Enrolled
3 hour

คำอธิบายรายวิชา

ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ขนมปังประเภทต่าง ๆ การเลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ การเตรียมวัตถุดิบ เช่น การชั่ง ตวง การเตรียมเนย การเตรียมแป้ง เป็นต้น และการเก็บรักษาวัตถุดิบชนิดต่าง ๆ ลักษณะที่ดีของผลิตภัณฑ์ขนมปัง หลักการและเทคนิคการผลิตผลิตภัณฑ์ขนมปัง ได้แก่ การผสมหรือการนวดแป้ง การหมักโดการนวดไล่อากาศหรือขั้นตอนการรีดแป้ง การเตรียมโดก่อนเข้าพิมพ์ การหมักหรือการพักแป้งครั้งสุดท้ายก่อนอบ การอบและการบรรจุภัณฑ์ สาเหตุที่ทำให้ขนมปังผิดคุณลักษณะและวิธีการแก้ไข และการทำขนมปังชนิดต่าง ๆ ได้แก่ ขนมปังขาไก่ ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังแซนด์วิช ขนมปังปอนด์สังขยาใบเตย ขนมปังไส้กรอก ขนมปังไส้ไก่ ขนมปังไส้ถั่วแดง

  • สามารถจำแนกชนิดของขนมปังได้
  • สามารถจำแนกขนมปังตามชนิดของสารที่ทำให้ขนมปังขึ้นฟูได้
  • สามารถจำแนกขนมปังตามปริมาณน้ำตาลและไขมันได้
  • สามารถบอกวัตถุดิบและเลือกอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ในการทำขนมปังได้
  • สามารถระบุวัตถุดิบที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำขนมปังได้
  • ามารถระบุวิธีการใช้และข้อควรระวังในการใช้สิ่งที่ช่วยทำให้ขนมปังขึ้นฟูได้อย่างถูกต้อง
  • สามารถระบุเครื่องมืออุปกรณ์ พร้อมทั้งวิธีการใช้ได้อย่างถูกต้อง
  • สามารถอธิบายหลักและวิธีการทำขนมปังได้
  • สามารถอธิบายหลักการและขั้นตอนการทำอย่างละเอียด และถูกต้องแม่นยำ
  • สามารถระบุวิธีการเก็บรักษาและการทำให้สดใหม่ได้
  • สามารถบอกเทคนิคที่สำคัญในการทำขนมปัง พร้อมสาเหตุและวิธีการแก้ไขขนมปังที่ผิดคุณลักษณะได้
  • สามารถอธิบายเทคนิคต่าง ๆ ในการทำขนมปังในแต่ละขั้นตอนได้อย่างเหมาะสม
  • สามารถระบุสาเหตุที่ทำให้ขนมปังผิดคุณลักษณะและวิธีแก้ไขได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
  • สามารถนำความรู้ไปใช้ปฏิบัติงานการทำขนมปังชนิดต่าง ๆ ได้ถูกต้อง
  • สามารถเลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ เตรียมวัตถุดิบ และสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนการทำขนมปังแต่ละชนิด ทั้งการผสมส่วนผสม การเข้าเครื่องผสม การนวดแป้ง การขึ้นรูปขนมปัง การใส่ไส้ การเข้าพิมพ์ และการอบ ในการทำขนมปังแต่ละชนิดได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม และแม่นยำ
    วัตถุประสงค์การเรียนรู้ (LO)

    หน่วยงานผู้พัฒนารายวิชาออนไลน์

    Feedback

    0.0
    0 rating
    0%
    0%
    0%
    0%
    0%

    ร่วมให้ข้อคิดเห็นในรายวิชา “หลักและวิธีการทำขนมปัง”