คำอธิบายรายวิชา
ความหมายและความส าคัญของการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตร ประเภทการแปรรูป การสร้าง มูลค่าของผลิตผลทางการเกษตร คุณสมบัติที่เหมาะสมของผลผลิตทางการเกษตร การจัดการและการ เตรียมวัตถุดิบเพื่อผลิตในกระบวนการแปรรูป การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลผลิตทางการเกษตร การควบคุม คุณภาพและการคำนวณต้นทุนของผลิตภัณฑ์
- วัตถุประสงค์การเรียนรู้ (LO)
- ผู้เรียนสามารถอธิบายวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีและหลักการเบื้องต้นของการแปรรูปและการสร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตทางการเกษตรได้
- ผู้เรียนสามารถอธิบายกรรมวิธีและเทคโนโลยีที่นำมาใช้ในการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรได้
- ผู้เรียนสามารถอธิบายเทคโนโลยีการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปได้
- ผู้เรียนสามารถคำนวณต้นทุน กำไรของผลิตภัณฑ์แปรรูปได้