คำอธิบายรายวิชา
ศึกษาและปฏิบัติเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ขนมปังประเภทต่าง ๆ การเลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ การเตรียมวัตถุดิบ เช่น การชั่ง ตวง การเตรียมเนย การเตรียมแป้ง เป็นต้น และการเก็บรักษาวัตถุดิบชนิดต่าง ๆ ลักษณะที่ดีของผลิตภัณฑ์ขนมปัง หลักการและเทคนิคการผลิตผลิตภัณฑ์ขนมปัง ได้แก่ การผสมหรือการนวดแป้ง การหมักโดการนวดไล่อากาศหรือขั้นตอนการรีดแป้ง การเตรียมโดก่อนเข้าพิมพ์ การหมักหรือการพักแป้งครั้งสุดท้ายก่อนอบ การอบและการบรรจุภัณฑ์ สาเหตุที่ทำให้ขนมปังผิดคุณลักษณะและวิธีการแก้ไข และการทำขนมปังชนิดต่าง ๆ ได้แก่ ขนมปังขาไก่ ขนมปังฝรั่งเศส ขนมปังแซนด์วิช ขนมปังปอนด์สังขยาใบเตย ขนมปังไส้กรอก ขนมปังไส้ไก่ ขนมปังไส้ถั่วแดง
- สามารถจำแนกชนิดของขนมปังได้
- สามารถจำแนกขนมปังตามชนิดของสารที่ทำให้ขนมปังขึ้นฟูได้
- สามารถจำแนกขนมปังตามปริมาณน้ำตาลและไขมันได้
- สามารถบอกวัตถุดิบและเลือกอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ในการทำขนมปังได้
- สามารถระบุวัตถุดิบที่เป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำขนมปังได้
- ามารถระบุวิธีการใช้และข้อควรระวังในการใช้สิ่งที่ช่วยทำให้ขนมปังขึ้นฟูได้อย่างถูกต้อง
- สามารถระบุเครื่องมืออุปกรณ์ พร้อมทั้งวิธีการใช้ได้อย่างถูกต้อง
- สามารถอธิบายหลักและวิธีการทำขนมปังได้
- สามารถอธิบายหลักการและขั้นตอนการทำอย่างละเอียด และถูกต้องแม่นยำ
- สามารถระบุวิธีการเก็บรักษาและการทำให้สดใหม่ได้
- สามารถบอกเทคนิคที่สำคัญในการทำขนมปัง พร้อมสาเหตุและวิธีการแก้ไขขนมปังที่ผิดคุณลักษณะได้
- สามารถอธิบายเทคนิคต่าง ๆ ในการทำขนมปังในแต่ละขั้นตอนได้อย่างเหมาะสม
- สามารถระบุสาเหตุที่ทำให้ขนมปังผิดคุณลักษณะและวิธีแก้ไขได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม
- สามารถนำความรู้ไปใช้ปฏิบัติงานการทำขนมปังชนิดต่าง ๆ ได้ถูกต้อง
- สามารถเลือกใช้เครื่องมือ อุปกรณ์ เตรียมวัตถุดิบ และสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนการทำขนมปังแต่ละชนิด ทั้งการผสมส่วนผสม การเข้าเครื่องผสม การนวดแป้ง การขึ้นรูปขนมปัง การใส่ไส้ การเข้าพิมพ์ และการอบ ในการทำขนมปังแต่ละชนิดได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม และแม่นยำ
- วัตถุประสงค์การเรียนรู้ (LO)